Tin tức làm đẹp

Son môi

Ngày đăng: 03-01-2015 | Lượt xem: 1066

Lịch sử huyền bí của son môi.

Son môi có một lịch sử lâu đời và khá thú vị. Người Ai Cập cổ đại cách đây hơn 4.000 năm được xem là những nghệ nhân đầu tiên sáng tạo ra sản phẩm làm đẹp này. Và sau đó, chỉ trong một thời gian ngắn, son môi đã có một cuộc hành trình kỳ tích đến khắp mọi miền trên thế giới. Nhờ có những thỏi son mà ngày nay, chị em phụ nữ trở nên xinh đẹp, tự tin hơn.

Ngay từ năm 3500 trước Công Nguyên, son môi đã được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa chì trắng và đá đỏ được nghiền vụn. Chúng được sử dụng và phổ biến bởi nữ hoàng Sumer Schub-ad. Dù lúc ấy son môi khá độc hại nhưng nó không thể cản được những người phụ nữ muốn sử dụng và trải nghiệm loại sản phẩm này.

Ở đế chế Hy Lạp, vào năm thứ 1000 trước Công Nguyên, gái mại dâm dùng son môi để phân biệt họ với những người đàn bà quyền quý. Tuy nhiên cho đến năm 700 trước Công Nguyên, phụ nữ Hy Lạp đã sử dụng son môi mà không cần quan tâm đến địa vị xã hội. Họ tạo ra màu son bằng những nguyên liệu kì lạ và không thể tưởng tượng được như rong biển, hoa, quả berry nghiền, đất hoàng thổ đỏ, phân cá sấu và các loại nhựa thông khác.

son_moi

Không chỉ có Hy Lạp, Ai Cập là 1 quốc gia có nhiều phụ nữ mê đắm với son môi. Phụ nữ Ai Cập cổ đã sử dụng đất hoàng thổ đỏ, màu đỏ son, và các sắc tố khác để tạo ra một loạt các sắc thái từ màu cam cho đến hồng và đen.

son_moi

Trải qua hàng trăm năm tiếp theo, cho đến thời kỳ của người phụ nữ nổi tiếng quyền lực và xinh đẹp: nữ hoàng Cleopatra. Bà là một nữ hoàng xinh đẹp với sức hấp dẫn không thể cưỡng lại được, người đã đánh cắp trái tim của biết bao anh hùng thời bấy giờ. Bà còn là một người rất yêu thích trang điểm. Bà thường tô môi màu đậm và mọi người vẫn truyền lại rằng những sản phẩm tô điểm cho đôi môi của bà là một loại màu không độc hại làm bằng sáp ong pha trộn với kiến đã được nghiền hoặc màu đỏ son. Và để có thể có được một lớp son bóng, bà đã sử dụng vảy cá để tạo được vẻ óng ánh.

Cuối thế kỷ 19, nữ hoàng Anh Victoria tuyên bố trang điểm là không lịch sự. Thoa son không còn thịnh hành ở cả Anh và Pháp. Tuy nhiên, vẫn có người dám đi ngược các định kiến. Nữ diễn viên Pháp Sarah Bernhardt cùng một số đồng nghiệp khác nổi tiếng sau khi tô môi ở chốn đông người. Thập niên 90 thế kỷ 19, quảng cáo son môi lần đầu tiên xuất hiện trong danh mục quảng cáo của công ty bách hóa hàng đầu nước Mỹ bấy giờ, Sears Roebuck. Lúc này, son môi được chiết xuất từ vảy cá, rệp son (tên khoa học Coccus cacti).

Son_moi

Năm 1915, Maurice Levy phát minh ra thỏi son có vỏ bằng kim loại đầu tiên. Trước đó, son môi làm từ mỡ hươu, dầu thầu dầu, sáp ong đều được gói trong vải lụa hoặc giấy. Cách đóng gói này không tiện mang theo người.

Những năm 1970, nhiều màu son môi mới xuất hiện. Son đỏ mất vị trí độc tôn. Son môi màu kem, trắng trở nên thịnh hành. Bên cạnh đó sự nổi dậy của phong trào Punk khiến màu môi đen, tím được sử dụng rộng rãi. (Punk là phong trào tư tưởng chống lại những phép tắc, luật lệ, sự kìm nén tự do và tác động nghiệt ngã của đồng tiền cũng như giai cấp xã hội. Punk ra đời cùng sự hình thành và phát triển của văn hóa Hippies, một văn hóa hướng thiên nhiên. Những người chơi dòng nhạc punk thường biểu diễn ở những sân khấu nhỏ).

Son_moi

Những năm 1980, màu son đỏ giành lại vị trí số một. Madonna tô son đỏ trong các buổi trình diễn trong tour vòng quanh thế giới, góp phần “hồi sinh” cho màu son này.

Những năm 1990, màu son nâu, đỏ hồng cùng màu đỏ đậm chiếm ưu thế. Trong đó, son đỏ luôn được phụ nữ yêu thích trong những sự kiện quan trọng.

Ngày nay, thỏi son không thể thiếu với chị em phụ nữ.